Trà xanh và EGCG là gì?

Trà xanh – thức uống từ ngàn xưa của người dân châu Á, vẫn được biết đến với nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Nhưng ít ai biết được rằng chính chất chống ôxy hóa EGCG trong trà xanh quyết định những tác dụng đặc biệt đó. Vậy EGCG là gì?

EGCG là viết tắt của epigallocatechin gallate, thực chất là chất chống oxy hóa (antioxydants) có trong trà xanh. Nhờ có EGCG mà trà xanh được coi là chất chống oxy hóa hữu hiệu nhất hiện nay. Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, khả năng chống oxy hóa của hoạt chất EGCG trong trà xanh cao gấp 100 lần so với vitamin C, gấp 25 lần so với vitamin E.
Với sự tiến bộ của khoa học, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy những tác dụng tích cực của EGCG đối với sức khỏe con người, như khả năng diệt trừ các virus, vi khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư; ngăn ngừa các bệnh tim mạch như: đau tim, đột qụy, tai biến mạch máu não….Ở những bệnh nhân đái tháo đường, EGCG còn có tác dụng lên tuyến tụy để điều chỉnh khả năng tiết insulin. Hơn thế nữa, những bệnh nhân đái tháo đường có thể giảm và ổn định lượng đường trong máu với EGCG.
Một nghiên cứu đáng chú ý khác khẳng định, chất EGCG có tác dụng làm đẹp, giữ “phom chuẩn, dáng xinh” bởi rất tốt cho da, tóc, bài thải sắc tố đen trong cơ thể. Có không ít phụ nữ đã sử dụng nước trà để chống nắng bằng cách thoa đều lên phần da hở trên cơ thể như: mặt, cổ, cánh tay nhằm ngăn chặn tia UV. Bên cạnh đó, trà xanh còn được xem như một loại kháng sinh, kháng khuẩn và làm sạch cặn bã và các chất bụi bẩn bám vào lỗ chân lông, ngăn ngừa mụn.
Với những phụ nữ trung niên, trà xanh lại được chuộng như loại kem dưỡng da chống nhăn từ thiên nhiên. Hoạt chất EGCG trong trà xanh thậm chí đem lại hiệu quả cao hơn so với vitamin E.


Uống bao nhiêu là đủ?

Nhờ những tác dụng đặc biệt của EGCG mà trà xanh đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó đáng chú ý là sản xuất nước giải khát. Nhưng cũng từ đây, người tiêu dùng lại băn khoăn trước câu hỏi: cần bao nhiêu chất này mỗi ngày?.

Theo các nhà nghiên cứu, trong một ly trà xanh có khoảng 10 - 40mg hoạt chất EGCG và cung cấp chất chống oxy hóa lớn hơn cả hoa lơ xanh, rau chân vịt, cà rốt hay dâu tây. Tuy nhiên, cũng giống như các loại hoa quả và rau xanh, hoạt chất này chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định, thường là 4 - 6 giờ. Do đó, để có đủ lượng chất chống oxy hóa cho cơ thể mạnh khỏe, phòng chống được bệnh tật, có thể uống trà xanh hàng ngày. Tuy nhiên, quá trình chế biến cũng làm giảm lượng EGCG trong trà xanh. Chính vì vậy, những công ty giải khát lớn thường đưa công nghệ Aseptic vào quá trình sản xuất nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo toàn được EGCG. Đây là công nghệ hiện đại bậc nhất Đông Nam Á, với trang thiết bị sản xuất tại Đức và Ý.


Share on Google Plus

About Nặc danh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét