Bột trà xanh tốt cho sức khỏe như thế nào?

Trà xanh là thức uống từ ngàn xưa của người dân châu Á, vẫn được biết đến với nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Nhưng ít ai biết được rằng chính chất chống ôxy hóa EGCG trong trà xanh quyết định những tác dụng đặc biệt đó. Theo một số nghiên cứu trước đây, EGCG có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, béo phì, ung thư, viêm khớp hay giảm đường huyết ở người béo phì bị tiểu đường…

Chất epigallocatechin gallate (EGCG) là một trong 4 loại polyphenol trong trà xanh có nhiều tác dụng tích cực, là một chất chống oxy hóa rất tốt, 30% trọng lượng của các loại trà xanh đã sấy khô là EGCG. Trong bột trà xanh (Matcha), tỷ lệ này là 70%. Cũng nhờ có EGCG mà bột trà xanh được coi là chất chống oxy hóa hữu hiệu nhất hiện nay.




Vậy EGCG là gì?

EGCG là viết tắt của hợp chất Epigallocatechin-3 - gallate là một trong bốn loại polyphenol được tìm thấy nhiều trong trà xanh, bao gồm epicatechin (EC), epigallocatechin (EGC), epicatechin -3 - gallate (ECG) và epigallocatechin-3 - gallate (EGCG). EGCG là este của epigallocatechin và axit gallic, là hoạt chất chống ôxy hóa có nhiều trong trà xanh nhưng không có trong trà đen vì khi lên men EGCG chuyển thành thearubigin.

Tác dụng của EGCG

Trước kia, các nhà nghiên cứu không đánh giá cao EGCG, thậm chí còn cho rằng nó làm giảm vị ngon của trà. Sau này, với sự nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản về vai trò của trà xanh với sức khoẻ, người ta mới khẳng định công dụng của hoạt chất này. Ngày nay, EGCG được coi là một chất chống ôxy hóa cực hữu hiệu, gấp 100 lần so với vitamin C và 25 lần so với vitamin E.

Loại trà nào có chứa EGCG nhiều nhất?

Các loại trà xanh đã sấy khô có trọng lượng EGCG là 30%. Trong bột trà xanh (Matcha), chứa tỷ lệ EGCG này là 70%. Vậy bột trà xanh Matcha là loại trà có chứa EGCG nhiều nhất.
EGCG có nhiều công hiệu phải kể đến như:

Ngăn ngừa bệnh ung thư

EGCG ức chế sự hình thành N-methyl-N''-nitro-N-nitrosoguanidine (MNNG) - một trong những nhân tố gây ung thư dạ dày. Ngoài ra, EGCG còn ức chế sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, ngăn cản hình thành các "yếu tố lạ" tạo thành khối u hay tế bào bất thường. Hàng loạt các nghiên cứu đi trước đã khẳng định EGCG có thể ngăn ngừa được các bệnh ung thư đường ruột, ung thư buồng trứng, ung thư phổi hay ung thư tiền liệt tuyến...

Ngăn ngừa nguy cơ bệnh tiểu đường

Theo một nghiên cứu mới nhất của tiến sĩ Zhuo Fu (2010), EGCG hạ thấp lượng đường trong máu ở những con chuột ăn thức ăn có bổ sung EGCG. Hơn nữa, EGCG còn chống lại sự phá hủy tế bào β - một loại tế bào đặc biệt làm nhiệm vụ sản xuất insulin.

Ngăn cản sự lây nhiễm HIV

Các chuyên gia y tế của trường Đại học Heidelberg (Đức) đã khám phá ra EGCG có thể ức chế SEVI - một loại protein trong tinh dịch có tác dụng tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút HIV tiếp cận với tế bào bình thường để lây nhiễm. Cụ thể, EGCG sẽ ngăn virus HIV không bám vào các tế bào hệ miễn dịch của người.

Giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa béo phì

Sử dụng trà xanh, đặc biệt là bột trà xanh (Matcha) thường xuyên có thể giảm LDL - cholesterol xấu 8,9% và tăng lượng HDL - cholesterol tốt 4%. Cơ chế này của trà xanh làm giảm quá trình hấp thụ lipit trong hệ thống tiêu hóa và làm tăng quá trình bài tiết của những chất độc ra khỏi cơ thể qua đó ngăn ngừa nguy cơ béo phì.

Giúp xương chắc khỏe, giảm các chứng viêm khớp

Theo Tiến sĩ Chwan-Li Shen (2010) cùng cộng sự tại Trung tâm Khoa học và y tế đại học Texas Mỹ, cùng với vitamin D, EGCG giúp tăng mật độ và duy trì cấu trúc của xương, giảm đáng kể các yếu tố ngoại tử khối u TNF - α (một trong nhưng nguyên nhân gây ra các bệnh viêm xương khớp).

Giảm thiểu tăng huyết áp

Tác dụng chính của trà xanh trong việc giảm huyết áp là giúp cơ thể sản xuất ra nhiều nitric oxide để mở rộng động mạch và cuối cùng là làm giảm áp lực của máu. Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Y học Mỹ (AIM) cho biết những người dùng điều độ trà xanh trong 1 năm thì rủi ro mắc bệnh cao huyết áp giảm tới 40% so với nhóm uống nửa cốc đến 2,5 cốc/ ngày và mức tác dụng này tăng lên nếu uống trên 2,5 cốc/ngày.

Giúp cải thiện trí nhớ và bệnh Alzheimer

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học New Castle, Anh đã khẳng định, EGCG ức chế sự phát triển của enzyme gọi là butyrylcholinesterese ( BuChE) - một enzyme xấu có nhiều trong não của bệnh nhân Alzheimer. Ngoài ra, EGCG còn ức chế phân hóa của acetylcholinesterese (AChE) - một nhân tố làm phân hủy chất dẫn xung thần kinh.

Các tác dụng khác

EGCG còn giúp gan giải độc nhanh hơn, hạn chế quá tải nhất là những độc tố do uống rượu gây ra. Ngoài ra, EGCG còn hạn chế sự tổn thương trên phân tử DNA trước những tác hại của bức xa. Sử dụng trà xanh cũng ngăn cản vi khuẩn gây hôi miệng.

Sử dụng trà xanh thường xuyên, đặc biệt là bột trà xanh (Matcha) nguyên chất mỗi ngày ít nhất hai tách là cách bổ sung EGCG tốt nhất cho cơ thể, để ngăn ngừa các chứng bệnh kể trên và ngăn chặn quá trình lão hóa của làn da…
Share on Google Plus

About Nặc danh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét