Mặc dầu bác sĩ khẳng định rằng chẳng có gì bất thường ngoài các xơ mọc ở phía trong tử cung - nhưng bản năng của người phụ nữ 40 tuổi này cho thấy có điều gì đó nguy hiểm.
Sam Corti từng được phát hiện ung thư cổ tử cung năm 21 tuổi, ở thời kỳ rất sớm và đã điều trị thành công. "Mặc dù kể từ đó hàng năm tôi đều làm test kiểm tra, và đều cho thấy ổn cả, song tôi vẫn sợ rằng bệnh ung thư sẽ quay trở lại", chị kể với Daily Mail. Thật không may, bản năng chứng tỏ chị đã đúng. Ảnh chụp scan và các xét nghiệm sâu hơn cho thấy một khối u bằng quả cam, bao quanh bàng quang và ruột. Khối u được đánh giá là ác tính cấp độ 4a (cấp độ 1a là ít nguy hiểm nhất). Chị cũng được thông báo có vài cục u lymph viêm ở vùng háng. Cơ hội sống của Sam là 50:50. Bác sĩ cho biết chị sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung, buồng trứng và một phần ruột để loại bỏ khối u. Chị cũng cần làm hậu môn giả (tạm thời) và sau đó là hóa trị và xạ trị. "Khi còn trẻ tôi từng bị ung thư, nhưng giờ đây khi đã già đi và lại có hai cậu con trai, mọi thứ trở nên tồi tệ hơn", Sam nói. Chị cũng không thể tin nổi bệnh ung thư lại diễn biến nhanh như vậy, trong khi vẫn làm các test đều đặn. Bác sĩ cho biết test này vẫn có xác suất thất bại 18%, và chị là số ít người không may trong đó. Cuộc phẫu thuật được dự kiến sẽ tiến hành 4 tuần sau. Mặc dầu cảm thấy "hoàn toàn bất lực", Sam nghĩ ngay sẽ phải làm hành động gấp. Chị sợ rằng trong khoảng thời gian chờ đợi này, khối ung thư sẽ lan rộng, vì thế, chị bắt đầu lùng sục trên internet để tìm cách thay đổi căn bệnh. Đọc hết các bài báo về bệnh ung thư cũng như các loại thực phẩm để kiềm chế nó, chị tập trung vào việc thay đổi chế độ ăn và uống trà xanh. Sam khuân về nhà nấm, các loại quả, trà xanh và rau họ cải như súp lơ trắng, súp lơ xanh. Chị cũng uống cả rượu vang đỏ - được xem là giàu chất chống oxy hóa. Các sản phẩm từ sữa được loại ra khỏi thực đơn vì có thể kích thích khối u tăng trưởng. Quan trọng nhất, chị uống Sencha (một loại trà xanh phổ biến ở Nhật Bản) sáu cốc mỗi ngày. Bốn tuần sau đó, ngày 17/11/2008, Sam bước vào ca phẫu thuật. Bốn tiếng sau, chị tỉnh dậy, đinh ninh rằng bác sĩ sẽ báo khối u đã lan to đến mức họ không thể làm được gì nữa, nhưng các bác sĩ lại báo rằng mọi việc đều rất ổn. "Họ đã cắt bỏ tử cung và loại 9 khối u lymph, nhưng khi họ đưa dao xuống vùng ruột và bàng quang, họ không tìm thấy thứ gì cả". "Bác sĩ cho biết khối ung thư đã hoàn toàn biến mất khỏi ruột và bàng quang của tôi, và thật không thể tin được, họ đã hạ cấp nguy hiểm từ 4a xuống giai đoạn đầu 1b. "Vài bác sĩ đã hỏi tôi rằng tôi làm gì để có được điều này. Trong thâm tâm tôi không hề nghi ngờ rằng đó là do tôi đã thay đổi chế độ ăn". Mặc dầu bác sĩ phẫu thuật cho Sam, Mahmood Shafi, không khẳng định điều này, song ông cũng rất cởi mở với ý tưởng đó. "Mọi kết quả kiểm tra cho thấy rất có thể khối ung thư cổ tử cung của cô ấy đã di căn đến ruột. Nhưng khi chúng tôi mở ra, dù chúng tôi tìm thấy khối u trong cổ tử cung, song không hề thấy điều gì bất thường ở ruột". "Cũng có thể các chẩn đoán trước kia là không chính xác, nhưng điều này thật khó xảy ra, khi mà cô ấy đã trải qua scan MRI, sinh thiết, kiểm tra trước phẫu thuật, đều đo các bác sĩ hàng đầu thực hiện", ông nói. Sam không hề nghi ngờ rằng chính chế độ ăn dùng sencha đã đóng vai trò to lớn trong sự phục hồi của chị, trong khi các bác sĩ thì hoài nghi hơn - họ chỉ ra rằng các khối u có thể tự động thu nhỏ vì những lý do mà chúng ta không biết. Họ cũng cho biết các nghiên cứu trên những bệnh nhân ung thư chưa cho thấy tác dụng rõ rệt của trà xanh. Riêng với Sam, chị tin tưởng chắc chắn vào điều này, đến mức giờ đây chị quyết định thành lập một công ty mới - Tea4Life - chuyên bán loại trà (chè) mà chị tin rằng đã cứu sống mình. "Tôi chỉ muốn các bệnh nhân ung thư khác biết rằng thay đổi chế độ ăn có thể giúp họ chiến đấu với bệnh tật - tôi tin nó đã có hiệu quả với mình".
Nguồn: Sưu tầm
|
Đăng ký:
Đăng Nhận xét
(
Atom
)
0 nhận xét :
Đăng nhận xét