10 lợi ích của Matcha trà xanh

Matcha là gì?

Matcha là bột trà xanh nguyên chất của Nhật Bản. Matcha là loại trà chính dùng trong nghi lễ trà đạo Nhật từ pha chế đến thưởng thức. Ngày nay, Matcha cũng được dùng làm hương liệu hay chất tạo màu cho thực phẩm. Ví dụ như bánh gạo Mochi hay mì soba, kem trà xanh, hay một loạt các loại bánh ngọt Nhật mang tên gọi wagashi (nghĩa là: “Hoa quả tử”). Matcha là loại bột tinh khiết hơn nhiều so với bột trà xanh thông thường.


Bột trà xanh Matcha được làm từ lá trà xanh non giàu dinh dưỡng với kỹ thuật trồng che phủ để tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào. Do sinh trưởng trong một môi trường đặc biệt nên lá trà giữ được sắc màu xanh lá cùng với chất chống Oxi hoá dồi dào. Sau khi thu hoạch các lá trà được hấp và loại bỏ gân lá một cách cẩn thận trước khi nghiền thành bột min.  Loại bột kỳ diệu này đã được đưa vào tiêu dùng được hơn một thiên niên kỷ ở vùng Viễn Đông. Khoa học hiện đại đã xác nhận MATCHA là một trong những loại thực phẩm hảo hạng nhất trên thị trường.

Sau đây là 10 lợi ích kỳ diệu của bột trà xanh Nhật Bản:

1. Chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa

Lợi ích tuyệt vời đầu tiên của trà xanh Nhật Bản là chỉ là một lượng bột nhỏ cũng cung cấp hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn 5 lần so với các thực phẩm khác – mức cao nhất theo phương pháp ORAC (khả năng hấp thụ oxy).

2. Bảo vệ bản khỏi ung thư với Catechin, EGCg

Trong số các chất chống oxy hóa, catechin là mạnh và có lợi nhất. Một hợp chất catechin có tên epigallocatechin gallate (EGCg) chiếm tới 60% lượng catechin trong trà xanh Nhật Bản. Trong số tất cả các chất chống oxy hóa, EGCg được biết đến rộng rãi nhất với đặc tính chống ung thư. Theo nghiên cứu khoa học, MATHCA trà xanh Nhật Bản chứa hàm lượng EGCg nhiều hơn 100 lần so với các loại trà khác trên thị trường.

Bột trà xanh Matcha giúp bạn tránh các nguy cơ mắc bệnh ung thư


3. Thư giãn và dễ chịu

Hàng trăm năm qua các thiền sư Nhật Bản đã sử dụng bột trà xanh MATCHA để thư giãn và thiền định trong khi vẫn tỉnh táo. Khoa học đã chứng minh rằng trạng thái cao hơn của tâm thức này được tạo nên nhờ các axit amin L-Theanine có trong lá trà xanh Nhật Bản. L-Theanine thúc đẩy sự sản xuất của sóng alpha trong não giúp con người thư giãn mà không gây buồn ngủ.

4. Tăng trí nhớ và sự tập trung

Một tác dụng phụ của L-Theanine là sản xuất ra dopamine và serotonin. Hai chất này giúp phục hồi tâm trạng, cải thiện trí nhớ và giúp tập trung cao độ hơn.

5. Tăng năng lượng và sức chịu đựng

Các chiến binh Samurai cao quý thời trung cổ Nhật Bản thường uống trà xanh trước khi chiến đấu do trà cung cấp rất nhiều năng lượng. Trong khi các loại trà xanh khác bản chất đều có chứa cafein, trà xanh Nhật Bản lại giúp tăng năng lượng nhờ sự kết hợp độc đáo của nhiều dưỡng chất. Đồng thời, L-Theanine trong một chén trà xanh Nhật Bản có thể giúp tăng sức bền với tác động kéo dài tới 6h. Những người uống bột trà xanh Nhật Bảnkhông chịu bất kỳ tác dụng phụ thông thường của chất kích thích nào như căng thẳng và tăng huyết áp. Nó là một nguồn năng lượng sạch.

6. Đốt cháy năng lượng thừa

Uống mỗi ngày 3-4 ly trà xanh matcha sẽ làm tăng sự trao đổi chất và giúp cơ thể đốt cháy chất béo nhanh hơn so với trung bình khoảng bốn lần. Lại một lần nữa, không giống với những thực phẩm ăn kiêng hiện nay trên thị trường, Matcha không gây tác dụng phụ tiêu cực như tăng nhịp tim và huyết áp cao.

Matcha giúp bạn đốt cháy năng lượng thừa


7. Giải độc cơ thể

Trong 3 tuần cuối trước khi thu hoạch lá trà để làm bột trà xanh, cây trà sẽ được che phủ tránh ánh sáng mặt trời. Điều này làm gia tăng sự sản sinh chất diệp lục trong quá trình tăng trưởng của cây. Kết quả là chất diệp lục không những khiến bột trà có màu xanh tuyệt đẹp mà còn có khả năng giải độc thông qua việc loại bỏ các kim loại nặng và chất độc hóa học trong cơ thể.

8. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Các catechin trong bột trà xanh matcha đã được chứng minh có các kháng thể giúp tăng cường sức khỏe. Một chén trà xanh có thể cung cấp số lượng đáng kể kali, vitamin A&C, sắt, protein và canxi. Các nghiên cứu khác còn cho thấy dưỡng chất trong trà xanh có khả năng ức chế sự tấn công của HIV với tế bào T trong cơ thể người.

9. Giảm hàm lượng cholesterol

Các nhà khoa học cũng chưa hoàn toàn chắc chắn về cách trà xanh làm giảm hàm lượng cholesterol , tuy nhiên các nghiên cứu trên nhiều quần thể khác nhau cho thấy những người uống trà xanh thường xuyên có nồng độ cholesterol LDL (có ảnh hưởng xấu) thấp hơn và đồng thời có nồng độ cholesterol HDL (có ảnh hưởng tốt) cao hơn. Uống trà xanh làm giảm nguy cơ bị bệnh tim tới 11% ở nam giới.


10. Hương vị tuyệt vời

Không giống như nhiều loại trà khác cần uống kèm đường, sữa hoặc chanh để có vị dễ uống hơn, trà xanh Nhật Bản không phải pha chế thêm bất cứ thứ gì. Nó có được vị thơm ngon đặc biệt nhờ các axit amin L-Theanine. Bạn sẽ thực sự yêu thích một chén MATCHA trà xanh.

Share on Google Plus

About Nặc danh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét